โรคสะเก็ดเงิน เป็นโรคแห่งการคัน จากการคันขนาดเล็ก สู่อภิมหาของความคัน เป็นโรคที่เข้าใจยาก เป็นๆ หายๆ สร้างความรำคาญ ขาดความมั่นใจในบุคลิกภาพ

[hfe_template id='3667']
โรคสะเก็ดเงิน

โรคสะเก็ดเงิน ภูมิคุ้มกัน ทำให้เกิด?

      โรคสะเก็ดเงิน เป็นโรคภูมิต้านตนเองเรื้อรังที่มีลักษณะพิเศษคือมีการผลิตเซลล์ผิวหนังมากเกินไปอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ผิวหนังหนาขึ้นเป็นหย่อมๆ แม้ว่าสาเหตุที่แท้จริงของโรคสะเก็ดเงินยังไม่เป็นที่เข้าใจอย่างสมบูรณ์ แต่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับการทำงานร่วมกันที่ซับซ้อนระหว่างปัจจัยทางพันธุกรรม สิ่งกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อม และความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน

     ในระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง เซลล์พิเศษที่เรียกว่า T เซลล์จะช่วยปกป้องร่างกายจากสารอันตราย เช่น แบคทีเรียและไวรัส อย่างไรก็ตาม ในบุคคลที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน T เซลล์เหล่านี้จะทำงานมากเกินไปและมุ่งเป้าไปที่เซลล์ผิวที่มีสุขภาพดีโดยไม่ได้ตั้งใจ ราวกับว่าพวกเขาเป็นผู้บุกรุกจากภายนอก

     การตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันในโรคสะเก็ดเงินเกี่ยวข้องกับขั้นตอนสำคัญหลายขั้นตอน:

     การกระตุ้นทีเซลล์: ปัจจัยกระตุ้น เช่น การติดเชื้อ ความเครียด หรือยาบางชนิด สามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและนำไปสู่การกระตุ้นทีเซลล์ (T Cell)
T Cell
T Cell
Autoimmune

1. การปลดปล่อยไซโตไคน์:

      ทีเซลล์ ที่ถูกกระตุ้นจะปล่อยโมเลกุลส่งสัญญาณต่างๆ ที่เรียกว่าไซโตไคน์(Cytokine) โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่รู้จักกัน ในชื่อเนื้องอกเนื้อร้ายแฟกเตอร์-อัลฟา (TNF-อัลฟ่า), อินเตอร์ลิวคิน-17 (IL-17) และอินเตอร์ลิวคิน-23 (IL-23) ไซโตไคน์เหล่านี้ มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาของโรคสะเก็ดเงิน

2. การอักเสบและการเพิ่มจำนวนเซลล์ผิวหนัง:

       ไซโตไคน์ที่ปล่อยออกมา ส่งเสริมการอักเสบในผิวหนัง และยิ่งเป็นกระตุ้นการผลิต ทีเซลล์  มากขึ้น ซึ่งนำไปสู่วงจรของการอักเสบแล้วตายไป และการเกิดใหม่ของเซลล์ผิวหนังขึ้นมาแทนอย่างเร็ว จนเห็นเป็นสีแดง

3. การก่อตัวของคราบจุลินทรีย์:

        การเกิดเร็วตายไว ของเซลล์ ทำให้เกิดการสะสมตัวของซากเซลล์ ทำให้ผิวหนังหนาขึ้น ซึ่งเรียกว่าคราบจุลินทรีย์ มักมีสีแดง และคัน มีเกล็ดสีเงินปกคลุม

        ความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน ในโรคสะเก็ดเงิน ได้รับอิทธิพลจากปัจจัยทางพันธุกรรม เนื่องจากโรคนี้ มักเกิดขึ้นในครอบครัว และยังมีปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม เช่น ความเครียด การติดเชื้อบางชนิด การบาดเจ็บที่ผิวหนัง และยาบางชนิด เหล่านี้สามารถกระตุ้น หรือทำให้โรคสะเก็ดเงินแย่ลง ในบุคคลที่มีความบกพร่องทางพันธุกรรม

       สิ่งสำคัญคือ ต้องสังเกตว่า แม้ว่าระบบภูมิคุ้มกันจะมีบทบาทสำคัญ ในการพัฒนาของโรคสะเก็ดเงิน ภาวะนี้ มีหลายปัจจัย และปัจจัยอื่นๆ เช่น ความผิดปกติในการทำงานของเกราะป้องกันของผิวหนัง ก็มีส่วนทำให้เกิดโรคได้เช่นกัน นักวิจัยยังคงศึกษากลไกพื้นฐานของโรคสะเก็ดเงินเพื่อพัฒนาวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

4ไล้ฟ์ ทรานสเฟอร์ แฟกเตอร์ ไตร-แฟกเตอร์ ฟอร์มูล่า

4ไล้ฟ์ ทรานสเฟอร์ แฟกเตอร์ ไตร-แฟกเตอร์ ฟอร์มูล่า

    ให้การสนับสนุนภูมิคุ้มกันที่เหนือกว่า ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณรับรู้เชื้อโรค ตอบสนองเชื้อโรค และจดจำภัยคุกคามสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น ในขณะที่ให้การ สนับสนุนระบบภูมิคุ้มกันในวงกว้างมากขึ้น ผ่านการผสมผสานที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ 4ไล้ฟ์ ทรานสเฟอร์ แฟกเตอร์ (โมเลกุลผู้ส่งสารภูมิคุ้มกัน)

สร้างสมดุลภูมิคุ้มกัน ยับยั้งภูมิคุ้มกันไว (Autoimmune)

[hfe_template id='3140']
Share on Social Media
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x