ระบบภูมิคุ้มกัน คือ ชีวิต ถ้าภูมิคุ้มกันไม่มี เราก็จะตาย การใส่ใจ ระบบภูมิคุ้มกัน จะช่วยให้ระบบต้างๆ ในร่างกายของเราทำงานปกติ เพราะมีสุขภาพดี

มารู้จัก ระบบภูมิคุ้มกัน คือ

       ระบบภูมิคุ้มกันเป็นเครือข่ายที่ซับซ้อนของเซลล์ เนื้อเยื่อ และอวัยวะที่ทำงานร่วมกันเพื่อปกป้องร่างกายจากผู้รุกรานที่เป็นอันตราย เช่น ไวรัส,  แบคทีเรีย และปรสิต ในบทความนี้ เราจะมาดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันและการตอบสนองของภูมิคุ้มกันประเภทต่างๆ ที่สร้างขึ้นได้

ประเภทของภูมิคุ้มกัน

     ภูมิคุ้มกันมีสองประเภทหลัก: ภูมิคุ้มกันโดยธรรมชาติและภูมิคุ้มกันแบบปรับตัว ภูมิคุ้มกันโดยธรรมชาติเป็นด่านแรกของการป้องกันเชื้อโรคที่บุกรุกเข้ามา และประกอบด้วยสิ่งกีดขวางทางกายภาพและเคมี เช่น ผิวหนัง เยื่อเมือก และกรดในกระเพาะอาหาร

      ในทางกลับกัน ภูมิคุ้มกันแบบปรับตัวนั้นมีความเฉพาะเจาะจงมากขึ้นและพัฒนาไปตามกาลเวลา เนื่องจากร่างกายต้องสัมผัสกับเชื้อโรคต่างๆ ภูมิคุ้มกันแบบปรับตัวรวมถึงภูมิคุ้มกันของร่างกายและเซลล์ที่เป็นสื่อกลาง

.

ภูมิคุ้มกันของร่างกาย

     ภูมิคุ้มกันของร่างกายถูกสื่อกลางโดยแอนติบอดี ซึ่งเป็นโปรตีนที่ผลิตโดยบีเซลล์เพื่อตอบสนองต่อเชื้อโรคที่บุกรุกเข้ามา แอนติบอดีเหล่านี้สามารถจับกับแอนติเจนที่จำเพาะบนผิวของเชื้อโรคและทำเครื่องหมายเพื่อทำลายให้กับเซลล์ภูมิคุ้มกันอื่นๆ เช่น มาโครฟาจ

.

ภูมิคุ้มกันของเซลล์เป็นสื่อกลาง

     ภูมิคุ้มกันที่มีเซลล์เป็นสื่อกลางโดยทีเซลล์ซึ่งจดจำและทำลายเซลล์ที่ติดเชื้อในร่างกาย มีทีเซลล์หลักอยู่ 2 ประเภท ได้แก่ ทีเซลล์ตัวช่วย ซึ่งช่วยกระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกันอื่นๆ และทีเซลล์ที่เป็นพิษต่อเซลล์ ซึ่งทำลายเซลล์ที่ติดเชื้อโดยตรง

หน่วยความจำภูมิคุ้มกัน

     คุณสมบัติที่สำคัญอย่างหนึ่งของระบบภูมิคุ้มกันที่ปรับตัวได้คือความสามารถในการจดจำการติดเชื้อครั้งก่อนๆ และสร้างการตอบสนองที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้นเมื่อสัมผัสกับเชื้อโรคเดิมอีกครั้ง

 

      นี่เป็นพื้นฐานสำหรับการฉีดวัคซีน ซึ่งเกี่ยวข้องกับการนำเชื้อโรคจำนวนเล็กน้อยเข้าสู่ร่างกายเพื่อกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและสร้างความทรงจำเกี่ยวกับภูมิคุ้มกัน

4ไล้ฟ์ ทรานสเฟอร์ แฟกเตอร์ ไตร-แฟกเตอร์ ฟอร์มูล่า

     ระบบภูมิคุ้มกันเป็นระบบที่โดดเด่นซึ่งทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อปกป้องเราจากผู้บุกรุกที่เป็นอันตราย เมื่อเข้าใจวิธีการทำงาน เราจะสามารถชื่นชมกลไกที่ซับซ้อนที่ทำให้เราแข็งแรงและปกป้องเราจากโรคได้ดีขึ้น

[hfe_template id='2049']
ตัวแทนผู้จำหน่าย 4ไล้ฟ์ คำผาง พวงทับทิม
[hfe_template id='3140']
Share on Social Media
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x