ภูมิคุ้มกันคนสูงอายุ เมื่ออายุมากขึ้น ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายก็จะทำงานลดลงตามธรรมชาติ สิ่งนี้สามารถทำให้พวกเขาไวต่อการติดเชื้อ ความผิดปกติ

[hfe_template id='3667']
ระบบภูมิคุ้มกันคนสูงอายุ

การดูแล ภูมิคุ้มกันคนสูงอายุ

     ระบบภูมิคุ้มกัน เป็นเครือข่ายที่ซับซ้อนของเซลล์ เนื้อเยื่อ และอวัยวะที่ทำงานร่วมกันเพื่อปกป้องร่างกาย จากการติดเชื้อ แต่เมื่ออายุมากขึ้น ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายก็จะทำงานลดลงตามธรรมชาติ สิ่งนี้สามารถทำให้ภูมิคุ้มกันทำงานไว ความผิดปกติของภูมิต้านทาน ที่ลดต่ำลง และอาจทำให้เกิดมะเร็ง

ปัจจัยที่ทำให้ ระบบภูมิคุ้มกันลดลง ในผู้สูงอายุ

1. การแก่ตัวของต่อมไทมัส: ต่อมไทมัสเป็นอวัยวะเล็กๆ ในหน้าอกที่ผลิตทีเซลล์ ซึ่งเป็นเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่งที่ช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับการติดเชื้อ เมื่อต่อมไทมัสมีอายุมากขึ้น ต่อมไทมัสจะผลิตทีเซลล์น้อยลง

2. จำนวนและการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวลดลง : เมื่อคนเรามีอายุมากขึ้น เซลล์เม็ดเลือดขาวจะมีจำนวนน้อยลง และเซลล์เม็ดเลือดขาวที่มีอยู่อาจทำงานได้ไม่ดีอย่างที่เคยเป็น

3. การตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อการติดเชื้อลดลง : การตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันต่อการติดเชื้อจะช้าลง และมีประสิทธิภาพน้อยลงในผู้สูงอายุ  สิ่งนี้ สามารถทำให้ผู้สูงอายุ มีแนวโน้มที่จะป่วย และป่วยรุนแรงมากขึ้นเมื่อเกิดการป่วย

ภูมิคุ้มกันคนสูงอายุ

วิธีการช่วย ไม่ให้ ภูมิคุ้มกันคนสูงอายุ ลดลง

มีหลายสิ่ง ที่ผู้สูงอายุสามารถทำได้ เพื่อช่วยปกป้องระบบภูมิคุ้มกัน และรักษาสุขภาพให้แข็งแรง ซึ่งได้แก่:

1. ออกกำลังกายเป็นประจำ: การออกกำลังกายช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันและสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ

2. การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์: การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่อุดมไปด้วยผลไม้ ผัก และเมล็ดธัญพืช สามารถช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง

3. นอนหลับให้เพียงพอ: การนอนหลับเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพที่ดีและยังสามารถช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน

4. รับการฉีดวัคซีน: การฉีดวัคซีนสามารถช่วยป้องกันผู้สูงอายุจากการติดเชื้อร้ายแรงต่างๆ

5. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป: การสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปสามารถทำลายระบบภูมิคุ้มกันได้

6. การจัดการภาวะสุขภาพโรคเรื้อรัง: หากคุณมีภาวะสุขภาพเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน หรือโรคหัวใจ สิ่งสำคัญคือต้องจัดการให้ดี ภาวะสุขภาพเรื้อรัง อาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง และทำให้คุณติดเชื้อได้ง่ายขึ้น

7. หาวิธีปล่อยวาง ไม่เครียด: ความเครียดทำให้ภูมิคุ้มกันลดลง ทำสมาธิปล่อยวางเรื่องในใจได้ ก็จะช่วยให้ การรักษาระดับภูมิคุ้มกันไม่ให้ลดลง

8. รับประทาน 4ไล้ฟ์ ทรานสเฟอร์ แฟกเตอร์: ที่เป็นภูมิคุ้มกันธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยในการเพิ่มภูมิคุ้มกัน แก้ปัญหาภูมิคุ้มกันลด และเพิ่มความฉลาด ด้วยการรับข้อมูลเชื้อโรค เป็นการเพิ่ม เซลล์หน่วยความจำ ให้กับภูมิคุ้มกันกัน แก้ปัญหาการฝ่อลงของต่อมไทมัส

     เมื่อทำตามขั้นตอนเหล่านี้ ผู้สูงอายุสามารถช่วยปกป้องระบบภูมิคุ้มกันและรักษาสุขภาพให้แข็งแรงได้

4life Products
[hfe_template id='3140']
Share on Social Media
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x